Bí quyết vay mua nhà để không trở thành con nợ cả đời

21-07-2017
11:32
Làm thế nào để vay tiền mua nhà một cách thông minh mà lại không phải quá lo nghĩ về các khoản nợ ngân hàng đè nặng. Đây cũng là cả một nghệ thuật không phải ai cũng nắm được. Phần lớn người Mỹ mua nhà là do nợ ngân hàng còn tại Việt Nam thì đa phần là do tích góp được.  

rong-cua-cho-vay-mua-nha1493969719

Nhưng điều đó cũng không có ý nghĩa là người Việt giỏi hơn trong việc kiếm tiền. Trên thực tế thì người phương tây biết cách quản lý chi tiêu và luôn là những con nợ thông minh của ngân hàng. Và dưới đây là những bí quyết vay tiền mua nhà giúp bạn không còn phải chịu những áp lực trả nợ hay có khi suốt đời vẫn là con nợ.

Không chọn mua nhà theo cách tay không bắt giặc

Trên thực tế hiện nay các ngân hàng có thể cho vay ưu đãi mua nhà lên đến 70 – 80% giá trị căn hộ. Chính bởi thế nên bạn cần phải có ít nhất 20 – 30% số tiền trong tay. Thế nhưng có nhiều người lại sẵn sàng mua nhà mà trong tay lại không có đồng nào.

Trường hợp của vợ chồng  A. Minh mới cưới nhau được hơn 1 năm, số tiền tiết kiệm của 2 vợ chồng chỉ khoảng hơn 100 triệu. Thế nhưng 2 anh chị vẫn liều lĩnh thế chấp sổ đỏ miếng đất của ba mẹ a. Minh ở nội thành trị giá khoảng 4, 5 tỷ để vay ngân hàng 1,2 tỷ. Để vay được mức này thì nhân viên ngân hàng tư vấn cách khai và chứng minh vợ chồng anh phải có thu nhập khoảng 50 triệu/ tháng. Trong khi đó thu nhập thực sự của vợ chồng anh chỉ vỏn vẹn có 20 triệu.

Trên thực tế mỗi tháng anh chị phải trả cho ngân hàng khoảng 17 -18 triệu cả lãi lẫn gốc, thực sự là căng chính bởi vậy anh chị lại tìm cách bán miếng đất đó đi để thanh lý khoản vay với ngân hàng, mặc dù không hề được giá. Do đó tỷ lệ vàng đi vay của các chuyên gia chỉ khoảng 30 – 40% giá trị ngôi nhà nhằm đảm bảo bạn vẫn còn dư dả tiền sinh hoạt.

Luôn đặt mục tiêu  thanh toán tiền vay mua nhà trước hạn

Mỗi khoản nợ ngân hàng đều khiến cho bạn mệt mỏi hơn nhưng nó lại là động lực giúp bạn làm việc. Hầu hết mọi người đều thừa nhận điều này và chia sẻ. Nhờ đó mà hiệu quả công việc của họ tăng gấp 3, 4 lần bình thường. Bên cạnh đó, hãy lưu ý kỹ điều khoản tất toán trước hạn khi vay ngân hàng bởi đây là việc bạn nên làm để giảm bớt gánh nặng tài chính. Phần lớn các khách hàng vay mua nhà đều không cần đủ thời gian vay ban đầu để trả hết nợ. Đừng tiếc tiền phí trả trước hạn (khoảng 2-4% ) tuỳ chính sách và thời gian trả trước hạn.

Tận dụng khoản vay để mua nhà từ người thân hay bạn bè

Nếu bạn là người có uy tín thì có thể vay người thân, bạn bè để đỡ đần một phần thay vì tất cả đều vay ngân hàng. Bởi những món nợ này có thể được vay với mức lãi suất thấp thậm chí là miễn phí. Nhưng khác với vay ngân hàng thì việc vay tiền từ những người quen sẽ khiến cho bạn gặp một áp lựa vô hình khác về thời gian trả nợ. Bất cứ khi nào người đó cần tiền và muốn bạn thanh toán gấp.

Chọn các chương trình ưu đãi từ ngân hàng để quyết định vay

Các chương trình ưu đãi vay mua nhà của ngân hàng hiện nay đa phần tập trung vào lãi suất, kết hợp với các quà tặng, ưu đãi giảm giá của các dự án nhà cụ thể qua chương trình hợp tác giữa ngân hàng và chủ đầu tư. Việc lựa chọn các chương trình ưu đãi giúp khách hàng giảm bớt đáng kể các khoản phải trả. Đó cũng là bí quyết vay mua nhà để không thành con nợ cả đời.

Bình luận

CÙNG CHUYÊN MỤC

Có 1 tỷ nên chọn căn hộ chung cư hay nhà phố

Có 1 tỷ nên chọn căn hộ chung cư hay nhà phố

Với 1 tỷ đồng tuy không phải là số tiền quá lớn nhưng nó cũng không quá nhỏ để lựa chọn địa chỉ an cư cho gia đình. Dù phụ thuộc vào nhiều yếu tố cũng như sở thích của mỗi người để đưa ra các phương án khác nhau cho phù hợp.
Những điểm khách hàng cần lưu ý khi mua căn hộ chung cư

Những điểm khách hàng cần lưu ý khi mua căn hộ chung cư

Việc mua nhà chung cư hiện nay đang là xu thế mới của xã hội, đặc biệt là các gia đình trẻ. Trên thực tế có nhiều trường hợp mua phải căn hộ chung cư không phù hợp với mình, dẫn đến nhiều rủi ro trong quá trình giao dịch. 
Xem tuổi mua nhà chung cư điều mà bạn không nên bỏ qua

Xem tuổi mua nhà chung cư điều mà bạn không nên bỏ qua

Khi lựa chọn mua căn hộ chung cư ngoài hướng cửa, chúng ta cần phảo quan tâm đến cả hình dạng và cấu trúc bên trong. Đó không hẳn là sự mê tín mà đây chính là kinh nghiệm được đúc rút và đánh giá trên nền tảng khoa học. Để có được sự lựa chọn tốt nhất thì gia chủ nên tham khảo nội dung sau để nắm được các tiêu chí, cũng như cách xem tuổi mua nhà chung cư cho phù hợp.  
Bạn nhất định phải biết điều này khi chọn mua chung cư hướng Tây

Bạn nhất định phải biết điều này khi chọn mua chung cư hướng Tây

Có rất nhiều người vì hợp mệnh mà không còn sự lựa chọn nên đành mua chung cư hướng Tây. Tuy nhiên liệu đây có phải sự lựa chọn tốt nhất hay không, hay chỉ làm thêm phần hối hận. Chính bởi vậy bạn nhất định phải biết những điều này khi chọn mua chung cư hướng Tây để không cảm thấy hối hận.  
Những tiêu chí vàng khi chọn mua chung cư trả góp

Những tiêu chí vàng khi chọn mua chung cư trả góp

Việc vay tiền mua nhà hay chung cư trả góp đang là giải pháp của rất nhiều hộ gia đình hiện nay, đặc biệt là các gia đình trẻ khi mà tài chính vẫn còn chưa vững. Nhưng khi quyết định lựa chọn mua chung cư trả góp bạn cần lưu ý những tiêu chí vàng sau để sở hữu được căn hộ tốt nhất nhé.