Bí quyết chọn nguyên liệu sản xuất muối tôm Tây Ninh ngon

Các nguyên liệu sản xuất Tây Ninh ngon này đều dễ dàng kiếm được ở bất cứ vùng miền nào trên khắp cả nước, tuy nhiên, chỉ có những nguyên liệu muối và ớt ở xung quanh vùng Tây Ninh này mới cho hương và vị rất riêng để hình thành nên món muối tôm Tây Ninh Như Ý ngon đến như vậy.

Bí quyết chọn nguyên liệu sản xuất muối tôm Tây Ninh ngon

 

Quy trình sản xuất muối tôm Tây Ninh ngon

– Muối tinh hạt

Bạn lưu ý muối để sản xuất cho muối tôm Tây Ninh phải là muối hạt chứ không phải các loại muối nguyên liệu khác. Nhiều gia đình khi thực hiện cách làm muối tôm Tây Ninh tại nhà thường sử dụng muối i ốt , muối nghiền sẵn, bột canh ( soup ) nhưng không cho hương vị thơm ngon chuẩn vị, đó là do nguyên liệu muối chưa đảm bảo. Sở dĩ, phải yêu cầu là loại muối hạt biển là do trong quá trình thực hiện cách làm này, bạn sẽ phải rang, sấy rất nhiều lần, phải có kích cỡ hạt như vậy mới vừa độ chín của muối, mang lại hương thơm đặc trưng.

 

– Ớt tươi

Ớt tươi là nguyên liệu không khó kiếm ở nước ta hiện nay, tuy nhiên phải là loại ớt quả nhỏ, thon dài nhưng hơi ngắn, có thể gọi là ớt thóc hoặc ớt chỉ thiên. Không nên dùng ớt khô vì giảm đi hương vị thơm của món muối tôm Tây Ninh chính hãng.

 

 

– Tôm khô

Tôm sử dụng cho muối tôm Tây Ninh là tôm khô, tất nhiên, nguồn gốc tôm cũng quan trọng nhưng bạn nên chọn nguyên liệu là tôm khô để thịt tôm chắc, thơm, nếu chọn tôm tươi thì ngọt nhưng nếu không biết cách chế biến sẽ khiến muối chấm có vị tanh.

– Tỏi

Tỏi sử dụng cho cách làm muối tôm Tây Ninh ngon là loại tỏi tươi, có vị nồng đậm, bóc sạch vỏ và cho vào máy xay, xay ở độ nhuyễn thích hợp, có như vậy mới đảm bảo quyện vào muối, thơm mà không nồng.

– Máy xay

Máy xay là một trong những yếu tố rất quan trọng của các cơ sở sản xuất muối tôm Tây Ninh, bởi máy xay phải chuẩn, căn thời gian xay thật đúng thì các nguyên liệu mới nhuyễn, tuy nhiên nhuyễn ở mức độ nào đó để vừa quyện vừa đẹp mắt không bị nát.

 

Video cách làm muối tôm tây ninh

 

Nguồn gốc Nguyên liệu và công thức sản xuất muối tôm Tây Ninh ngon chuẩn vị

Thực ra, các nguyên liệu cho hướng dẫn cách làm muối ớt Tây Ninh này đều dễ dàng kiếm được ở bất cứ vùng miền nào trên khắp cả nước, tuy nhiên, chỉ có những nguyên liệu muối và ớt ở xung quanh vùng Tây Ninh này mới cho hương và vị rất riêng để hình thành nên món muối tôm Tây Ninh Như Ý ngon đến như vậy, cũng giống như một loại cây, phải nhợp điều kiện thổ nhưỡng mới trọn vẹn về hương thơm cũng như vị của nó.

Với công thức làm muối tôm Tây Ninh là vậy nhưng trong quá trình tiến hành, mỗi cơ sở sẽ có bí quyết riêng trong việc pha trộn nguyên liệu, thời gian, công đoạn phơi sấy để cho hương vị riêng, đó chính là lý do vì sao cũng là muối tôm Tây Ninh nhưng có nhiều thương hiệu và hương vị khác nhau.